Cách đốt nhang trầm chuẩn phát huy tối đa hiệu quả

Nhang trầm hương được nhiều người ưa chuộng, không chỉ phục vụ việc thờ cúng tâm linh mà còn hỗ trợ chăm sóc sức khỏe vô cùng tốt. Để phát huy hiệu quả, bạn cần biết cách đốt nhang trầm sao cho chuẩn nhất. Đừng bỏ qua chia sẻ của Nhang sạch Chơn Nhu trong bài viết này nếu bạn chưa rõ cách thực hiện nhé. 

Tìm hiểu mẹo chọn lựa nhang trầm phù hợp

Thế giới hương nhang không chỉ có mỗi dạng hình cây, que như chúng ta hay thắp trên bàn thờ. Bên cạnh đó còn thêm dạng vòng, thanh (không tăm), nụ… Những loại này đều mang phẩm chất và giá trị riêng. Tùy theo mục đích sử dụng mà mỗi người sẽ chọn lựa kích thước, hình dáng phù hợp khác nhau. 

Dưới đây là một số mẹo hay về nhang trầm phù hợp bạn cần biết: 

 • Nhang trầm dạng que: Hợp với nhu cầu thờ cúng Thần Phật, gia tiên và dâng hương. Loại nhang thường trực tiếp thắp vào lư hương trên các gian thờ. Hương trầm khi tỏa ra thơm ngọt dịu, kích tài chiêu lộc, mang đến gia đình bình an và may mắn. 
 • Nụ trầm: Dòng sản phẩm đa năng, nhiều người yêu thích. Người ta thường dùng trầm nụ để khử mùi, xông nhà, thanh lọc không gian sống. Một số người còn dùng chung với thác khói, lư xông… như một thú chơi cảnh tao nhã. 
 • Nhang trầm vòng (trầm khoanh): Sản phẩm được những người muốn đốt nhang trong thời gian dài như tu tập, đám lễ, thiền định… khá ưa chuộng. 
 • Trầm thanh: Kết cấu không lõi, thanh nhang làm bằng trầm hương nguyên chất sử dụng vào mục đích trà đạo và thưởng hương.
Tìm hiểu mẹo chọn lựa nhang trầm phù hợp
Tìm hiểu mẹo chọn lựa nhang trầm phù hợp

Hướng dẫn cách đốt nhang trầm an toàn sức khỏe và đúng phong thủy

Hiện nay có khá nhiều cách đốt nhang trầm khác nhau. Tuy nhiên, không phải người nào cũng sử dụng đúng phong thủy, an toàn sức khỏe người dùng. Sau đây là một vài phương pháp đốt nhang trầm phát huy tối đa công dụng, an toàn bạn cần biết: 

Cách đốt trầm hương bột

Đây là phương pháp xông trầm hương truyền thống bao đời nay ông bà ta vẫn hay áp dụng. Người ta quạt than ở trên lửa hồng rồi từ từ rắc lượng bột trầm hương rất nhỏ lên trên. Khi trầm bén mồi lửa bắt đầu tỏa hương thơm nhẹ nhàng khắp không gian. Lưu ý rằng cách đốt trầm này tương đối hao tốn thời gian và nguyên liệu.

Hướng dẫn cách đốt nhang trầm an toàn sức khỏe và đúng phong thủy
Hướng dẫn cách đốt nhang trầm an toàn sức khỏe và đúng phong thủy

Cách đốt nhang trầm nụ trên đĩa 

Bạn sử dụng đĩa làm bằng chất liệu đất nung, sứ hoặc gốm để đốt nụ trầm hương. Chất liệu này có thể chống cháy, phỏng nếu chẳng may tàn nhang rơi xuống. Các bước thực hiện cụ thể như sau: 

 • Bước 1: Sử dụng đĩa đáy phẳng, đặt nụ trầm hương tại vị trí trung tâm. 
 • Bước 2: Bật lửa đốt đỉnh nhang nụ. 
 • Bước 3: Lấy tay quạt nhẹ để tắt lửa, tạo tàn đỏ khói trầm tỏa vào không khí.

Cách đốt trầm nụ trên thác khói hoặc lư hương

Trầm nụ là phần gỗ trầm đã qua nghiền mịn, đóng khuôn thành dạng nụ trầm hình như búp non. Nhang trầm hương nụ sẽ tỏa khói xuống đáy khi cháy. Chính vì vậy, để đốt loại này bạn cần dùng đến thác khói hoặc lư hương, chế tác đầy nghệ thuật. Đầu tiên bạn chuẩn bị bật lửa, nụ trầm hương, thác khói hoặc lư hương và làm theo cách đốt nhang trầm sau: 

 • Bước 1: Sử dụng bật lửa đốt đầu nhọn nụ trầm đến khi cháy thành màu đỏ, tỏa khói.
 • Bước 2: Bạn đặt nụ trầm vào trong lư hương hoặc vị trí cố định của thác khói. 
 • Bước 3: Tùy việc bạn đốt nhang bằng dụng cụ gì, khói sẽ tỏa theo từng kiểu khác nhau. Nụ trầm khi đốt được đặt dựng đứng trên thác khói, khói chui qua lỗ nhỏ xuyên suốt nụ và xuôi theo cấu trúc thác tạo ra khung cảnh đẹp mắt. Nếu đốt trong lư hương, khói trầm tỏa đường thẳng rồi lâu tan trong không khí.
Cách đốt trầm nụ trên thác khói hoặc lư hương
Cách đốt trầm nụ trên thác khói hoặc lư hương

Lưu ý khi dùng nhang trầm hương đúng cách

Nén nhang thể hiện lòng biết ơn, sự tôn kính. Bên cạnh đó, nếu biết cách đốt nhang trầm đúng còn an toàn hơn cho người sử dụng. Dưới đây là một vài tin tức bạn cần lưu ý khi đốt nhang trầm: 

 • Sử dụng lượng vừa đủ và thích hợp: Nhang trầm hương tốt đối với sức khỏe, cải thiện nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, nếu bạn dùng sai mục đích hoặc lạm dụng dễ bị phản tác dụng dẫn đến cay mắt, khó chịu, khó thở.
 • Dùng đúng chức năng mỗi loại trầm hương, tránh sử dụng bừa bãi gây ô uế. Ví dụ nhang trầm hương không tăm phù hợp thưởng thức trong các buổi trà đạo. Nhang nụ và nhang khoanh dùng xông nhà, xua tan không khí lạnh. 
 • Chọn đúng dụng cụ cho từng loại trầm hương. Mỗi loại hương trầm đều có chức năng, cách dùng khác nhau. Ví dụ loại nhang không tăm dùng đế đựng chuyên biệt làm bằng chất liệu chống cháy. Nhang khoanh đốt trong lư sứ cao cấp tạo cảm giác sang trọng, huyền bí, tôn nghiêm.
Lưu ý khi dùng nhang trầm hương đúng cách
Lưu ý khi dùng nhang trầm hương đúng cách

Nhang sạch Chơn Nhu đã chia sẻ đến bạn về cách đốt nhang trầm chuẩn qua chia sẻ trên. Mỗi loại nhanh sẽ phù hợp với từng hoàn cảnh, dụng cụ, mục đích riêng. Do đó, bạn hãy tìm hiểu kỹ để chọn lựa cách đốt nhang sao cho thích hợp, hiệu quả nhất nhé. 

Viết một bình luận