[Giải đáp] Nên thắp nhang mấy cây? Ý nghĩa thắp nhang số lẻ

Trong văn hóa của người Việt, vào các ngày giỗ, ngày lễ tết hay những dịp quan trọng thì không thể thiếu thắp hương lên bàn thờ. Bạn thường thấy mọi người thắp hương số lẻ, có lúc 1 cây, có lúc lại 3 cây, 5 cây. Vậy nên thắp nhang mấy cây là đúng? Để có câu trả lời bạn hãy cùng Nhang sạch Chơn Nhu theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé.

Tại sao phải thắp nhang số lẻ?

Trong kiến thức chung về nhang, người Việt có phong tục thắp hương số lẻ trong thờ cúng tổ tiên. Không dùng số chẵn như 2, 4, 6, 8, mà chỉ dùng số lẻ như 1, 3, 5, 7, 9 hoặc một bó hương. Theo tín ngưỡng của người xưa, Âm và Dương là hai thái cực đối lập, số chẵn biểu hiện cho Âm và số lẻ biểu hiện cho Dương. Thắp hương là cách người sống (Dương) tri ân người đã mất (Âm), nên dùng số hương lẻ là hợp tình hợp lý.

Nên thắp nhang mấy cây?

Bạn có thể thắp nhang 1, 3, 5, 7, 9 cây, tuy nhiên bên cạnh đó thì cũng cần phải hiểu được ý nghĩa của từng số, áp dụng cho trường hợp nào. Cụ thể như sau:

Nên thắp nhang mấy cây?
Nên thắp nhang mấy cây?
 • Ý nghĩa thắp 1 nhang: Người xưa quan niệm thắp 1 nén chính là thể hiện tấm lòng thành kính, biết ơn của gia chủ với bề trên, cầu mong cho gia đình hòa thuận, bình yên, công việc thuận lợi.
 • Ý nghĩa thắp 3 nhang: Trong các dịp lễ vật như cúng tổ, đại lễ…, người Việt ta hay thắp 3 nén nhang trên bàn thờ. Ba nén hương này tượng trưng cho Tam Bảo, Tam Giới, Tam Thời. Theo Đạo Giáo, đây là biểu tượng của Tam Thanh Hương (Ngọc Thanh – Thượng Thanh – Thái Thanh), còn theo phong thủy, đây là biểu tượng của Thiên – Địa – Nhân.
 • Ý nghĩa thắp 5 nhang: Trong những dịp lễ trọng đại, gia đình thường thắp năm nén nhang trên bàn thờ – gọi là Thiên Địa Ngũ Hành Hương để cầu xin trời đất chứng nhận lòng thành của mình. Số 5 có ý nghĩa biểu thị 5 phương trời đất, 5 hướng thần linh, đây cũng là con số tượng trưng cho ngũ hành (Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ).
 • Ý nghĩa thắp 7 nhang: 7 nén sẽ đại diện cho 7 vía của nam giới thể hiện ý nghĩa mời gọi các thần linh, thiên tương.
 • Ý nghĩa thắp 9 nhang: 9 cây nhang còn được gọi là “cửu cửu liên hoàn vương”, mang ý nghĩa cầu cứu, cầu xin điều gì đó mà con người không thể tự giải quyết. Bên cạnh đó số 9 còn đại diện cho 9 vía của nữ.

Nhìn chung, cho dù thắp bao nhiêu nén nhang thì bản chất của việc này đều xuất phát từ lòng thành kính, biết ơn, là nơi gửi gắm niềm tin và cầu nguyện sự bình an của con người.

Thắp nhang Thần Tài mấy cây?

Thắp nhang Thần Tài mấy cây?
Thắp nhang Thần Tài mấy cây?

Bàn thờ Thần Tài thường xuất hiện ở những gia đình kinh doanh, họ mong cầu công việc làm ăn, buôn bán của mình thuận lợi hơn. Đặc biệt họ cũng có niềm tin rằng thần tài sẽ phù hộ, độ trì cho công việc thuận buồm xuôi gió. Các chuyên gia tâm cho rằng, việc thắp nhang ở bàn thờ thần tài bao nhiêu cây sẽ phụ thuộc vào mong ước của gia chủ. Cụ thể như:

 • Thắp 1 nén nhang vào buổi sáng có ý nghĩa là cầu bình an, buôn bán đắt hàng.
 • Thắp 3 nén hoặc 5 nén có ý nghĩa là cầu xin cho thành viên trong gia đình sớm đạt được ý nguyện, thành công.
 • Thắp 7 nén, 9 nén có ý nghĩa là cầu mong sự giúp đỡ của thần với những việc khó khăn, không thể giải quyết được.

Những lưu ý khi thắp nhang

Những lưu ý khi thắp nhang
Những lưu ý khi thắp nhang

Khi thắp hương là lúc thể hiện lòng thành kính, biết ơn của mình với bền trên. Chính vì vậy mà bạn cần phải lưu ý một số tin tức chúng tôi chia sẻ như sau:

 • Khi thắp nhang phải chú tâm, không nghĩ linh tinh, cầu nguyện bằng lòng thành.
 • Chọn những nén nhang thẳng, khi thắp cũng nên giữ nhang đứng thẳng, không để lệch hay cong, đổ.
 • Nếu nhang chưa cháy hết mà bị dập tắt giữa đường thì không nên lấy nhang ra mà chỉ cần dùng bật lửa đốt lại là được.
 • Nên thắp nhang với số lượng hợp lý, không nên đốt một lúc quá nhiều nhang sẽ làm khói bay mù mịt, gây ảnh hưởng xấu cho những người trong nhà.
 • Khi mua nhang nên chọn những loại nhang được làm từ các loại nguyên liệu tự nhiên như trầm, tràm,… để khi thắp nhang mang lại hương thơm dịu nhẹ, ít hại hơn.
 • Khi thắp hương phải ăn mặc lịch sự, chỉnh tề để thể hiện sự tôn kính với bề trên.
 • Không nên dùng nhang uốn tàn hoặc cong tàn vì những loại nhang này đa phần đã ngâm vào một loại dung dịch axit mà khi đốt nhang chất đó sẽ thải ra nhiều khói độc hơn.

Nhìn chung, việc thắp hương mấy cây sẽ phụ thuộc phần lớn vào lòng thành, mong ước của gia chủ. Tuy nhiên, phần lớn với bàn thờ gia tiên hoặc bàn thờ thần tài người ta thường thắp 1 hoặc 3 nén.

Nên thắp nhang mấy cây? Qua nội dung bài viết trên đây chắc hẳn bạn cũng đã trả lời được cho câu hỏi này. Mỗi một lần dâng hương lên thần linh, ông bà tổ tiên bạn nên thể hiện sự thành kính, biết ơn sâu sắc.

Viết một bình luận