Chia sẻ về nhang – Nguồn gốc – Ý nghĩa – Các loại nhang

Chia sẻ về nhang là một trong những chủ đề rất được quan tâm hiện nay. Cây nhang xuất hiện rất phổ biến trong cuộc sống của người dân Việt ta. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm vững các kiến thức về nhang. Vậy thì trong bài viết sau đây Nhang sạch Chơn Nhu sẽ chia sẻ về nhang chi tiết, đầy đủ cho bạn đọc. 

Nguồn gốc của nhang

Chia sẻ về nhang không thể bỏ qua nguồn gốc về sản phẩm này. Theo tài liệu ghi lại, nhang có nguồn gốc bắt nguồn từ Tây vực. Người ta cho rằng đốt nhang giúp xua đuổi ma quỷ và giúp cho đời sống con người được bình an, tránh điều xui xẻo. Nhang ban đầu được tạo từ cỏ thơm trộn với mỡ. Sau này người ta mới sử dụng bột gỗ và các chế phẩm khác. 

Chia sẻ về nguồn gốc của nhang
Chia sẻ về nguồn gốc của nhang

Tại Trung Quốc người ta còn trước đây người ta còn sử dụng nhang như một loại đồng hồ. Nhang bắt đầu du nhập vào nước ta từ thời Bắc thuộc. Cho đến hiện nay, nhang đã trở thành một văn hóa không thể thiếu khi thờ cúng, ngày lễ, ngày tết. Nghề làm nhang tại nhà cũng được phát triển hơn. Tại nước ta xuất hiện rất nhiều làng nghề sản xuất nhang nổi tiếng. 

Ý nghĩa khi sử dụng nhang – Chia sẻ về nhang cực hay

Nhang được sử dụng phổ biến trong thờ cúng nhưng không nhiều người biết được ý nghĩa của việc sử dụng chúng. Theo quan niệm của người Ấn Độ, con người và thần linh có thể kết nối với nhau. Nhang chính là một cách giúp con người đến gần hơn với thần linh. Khi đốt nhang, người ta sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh khói phảng phất, bay lên cao, mùi thơm,.. điều này giúp người ta liên tưởng đến thế giới tâm linh, diệu kỳ. 

Chia sẻ về ý nghĩa khi sử dụng nhang
Chia sẻ về ý nghĩa khi sử dụng nhang

Khi đốt nhang, con người thường cúi xin thần linh về sức khỏe, bình an, may mắn và tiền tài. Bởi họ cho rằng thần linh đều là những đấng toàn năng tuyệt vời, luôn thấu hiểu mọi người và ban phước lành cho con người, giúp con người đi đúng hướng. Nhang được sử dụng sau cùng khi mà mọi sự chuẩn bị đã được hoàn tất. Điều này thể hiện sự thành kính, nhớ công ơn của con cháu với ông bà, tổ tiên. 

Chia sẻ về cách phân loại nhang

Nhang hiện nay được chia làm nhiều loại theo nhu cầu sử dụng và cách chọn từng loại cũng khác nhau. Sau đây là tin tức về cách phân loại và đặc điểm của chúng để người dùng có thể nắm rõ: 

Theo nhu cầu sử dụng

Phân loại nhang theo nhu cầu sử dụng là phổ biến nhất trong cuộc sống hằng ngày. Theo một số chia sẻ về nhang ở cách phân loại này, nhang sẽ được chia thành như sau: 

  • Nhang thẻ, nhang sào: là loại phổ biến nhất với các gia đình Việt Nam dùng cho cúng bái. Nhang thẻ có chiều dài từ 20-43cm, nhang sào dài hơn khoảng 80-100cm, gồm 2 phần là tâm hương và nhánh hương.
  • Nhang vòng được sử dụng chủ yếu ở đình thờ, chùa, đền,… Nhang vòng có hình dạng như xoáy ốc với các sợi chỉ đỏ nối các vòng với nhau. Thời gian đốt của nhang vòng cùng lâu hơn các loại khác.
  • Nhang nụ dùng để trang trí với hình dáng nhỏ gọn như hình búp sen, hình nón hoặc hình tháp với chiều dài từ 3-5cm. Nhang nụ được làm từ nguyên liệu thiên nhiên, thảo mộc mang đến sự thoải mái, thư thái.   
Phân loại nhang theo nhu cầu sử dụng - Chia sẻ về nhang hay
Phân loại nhang theo nhu cầu sử dụng – Chia sẻ về nhang hay

Theo nguyên liệu làm

Một trong những cách phân loại nhang được nhiều người sử dụng là theo nguyên liệu làm nhang. Theo nguyên liệu làm nhang có các loại như sau: 

  • Nhang quế: loại nhang này được làm từ quế tự nhiên, không sử dụng hóa chất nên không gây hại cho sức khỏe người dùng. Loại nhang này có mùi hương dễ chịu, thơm nồng, cay mát giúp xua đuổi vi khuẩn, chống nấm hiệu quả. 
  • Nhang thảo mộc khô: được sản xuất hoàn toàn từ thảo mộc khô xay nhuyễn và ép vào khuôn để định hình. Nhang thảo mộc rất nhẹ và được dùng chủ yếu để thư giãn vì tốt cho sức khỏe. 
  • Nhang trầm hương: được sản xuất từ trầm hương tự nhiên, nguyên chất nên có nhiều ý nghĩa về mặt tâm linh. Trầm hương giúp giảm căng thẳng, chống viêm, giảm mệt mỏi rất hiệu quả, thanh lọc cơ thể và xuôi đuổi tà khí. 
Phân loại nhang theo nguyên liệu làm
Phân loại nhang theo nguyên liệu làm

Lưu ý khi sử dụng nhang

Nhang có nhiều ý nghĩa về mặt tâm linh nhưng khi sử dụng nhang, người dùng cũng cần hết sức lưu ý. Một vài mẹo hay về nhang bạn cần lưu ý khi sử dụng như sau: 

  • Khi đốt nhang cần mở cửa rộng vì nhang cháy có thể đốt hết oxy, gây khó chịu cho con người trong phòng kín. 
  • Khói nhang có ảnh hưởng rất lớn đến đường hô hấp, các vấn đề về thần kinh, tim mạch, dị ứng đặc biệt là ung thư phổi. Rất nhiều người dùng xảy ra các tình trạng xấu khi ở trong môi trường kín có đốt nhang. 
  • Nhang hiện nay được sản xuất từ nhiều cơ sở khác nhau với chủng loại và nguyên liệu không rõ nguồn gốc. Do đó, người dùng nên ưu tiên lựa chọn tại những cơ sở uy tín, rõ ràng nguồn gốc xuất xứ. 

Trên đây là chia sẻ về nhang mà Nhang sạch Chơn Nhu muốn chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng qua những chia sẻ về nhang trong bài viết đã giúp anh em hiểu hơn về sản phẩm truyền thống này. 

Viết một bình luận